ประโยชน์เล่มทะเบียนรถ เหตุผลที่ควรพกติดตัว

ประโยชน์เล่มทะเบียนรถ ควรที่จะพกติดตัวไว้

“ เล่มทะเบียนรถ ” สมุดเล่มเล็ก ที่ผู้ครอบครองรถ จะได้รับภายหลัง จากการซื้อขายรถ เสร็จสิ้น โดยหลายคน หลังจากได้รับเล่มนี้ อาจไม่ได้เก็บรักษา เจ้าเล่มนี้ เป็นอย่างดี เพราะคิดว่า นี่เป็นเพียงหลักฐาน การชำระเงินค่ารถ หรือเป็นหลักฐาน ภายหลังการผ่อนชำระค่างวด จนเสร็จสิ้น แต่รู้หรือไม่ ว่าแท้จริง เล่มทะเบียนนี้ มีความสำคัญมาก ประโยชน์เล่มทะเบียนรถ นับเป็นอีกหนึ่ง เอกสารสำคัญ ที่ควรพกติดตัว โดยเฉพาะกับ ผู้ครอบครองรถ เพราะนี่คือ หลักฐานชั้นดี ในการยืนยันตัวตน ว่าคุณคือเจ้าของรถ และยังมีประโยชน์อย่างยิ่ง หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยบทความนี้ จะขอพาทุกคนไปทำความรู้จัก เล่มทะเบียนรถ กันให้มากขึ้น เพื่อประโยชน์แก่ตัวคุณนั่นเอง

ทำความรู้จัก เล่มทะเบียนรถ

เล่มทะเบียนรถ ที่ได้รับหลังการซื้อขายรถ คือ หลักฐานที่ใช้แสดงการเป็นผู้ครอบครองรถ โดยเล่มทะเบียนจะบันทึกรายละเอียดต่าง ๆ ที่มีความจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นเลขตัวถังรถยนต์อันเป็นส่วนประกอบหลักของรถ วันที่จดทะเบียน ประวัติการครอบครองรถ การโอน ปรับเปลี่ยน รวมถึงการเสียภาษี โดยทะเบียนรถนับเป็นหลักฐานสำคัญในการยืนยันการเป็นเจ้าของรถและใช้ในการซื้อขายรถมือสอง ดังนั้น จึงเป็นเอกสารที่ควรพกติดรถ โดยสามารถพกเป็นตัวจริง สำเนา หรือถ่ายภาพเอาไว้ อย่างน้อยกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินก็สามารถใช้เป็นเอกสารยืนยันการครอบครองเบื้องต้นได้

นอกจากนี้ เล่มทะเบียนสามารถใช้แทนป้ายทะเบียนรถได้ ในกรณีที่ป้ายทะเบียนหลุด ชำรุด หรือสูญหาย โดยหากมีการเรียกตรวจ จากเจ้าหน้าที่ คุณก็สามารถยื่นเล่มเป็นหลักฐาน เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบประวัติผู้ครอบครองรถที่อาจใช้เวลานานอีกด้วย

ประโยชน์เล่มทะเบียนรถ

เอกสารทะเบียนรถ ไม่ว่าจะหมายถึงป้ายทะเบียนที่ติดอยู่บริเวณท้ายรถหรือหมายถึง เล่มทะเบียนรถ ต่างมีความสำคัญ เพราะเป็นหลักฐานในการบ่งชี้ว่ารถคันนั้น ๆ ได้ทำการจดทะเบียนและได้รับอนุญาตในการใช้งานบนท้องถนนได้ ดังนั้น หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวการันตีว่ากฎหมายจะให้การคุ้มครอง เว้นแต่มีการปลอมแปลงป้ายทะเบียน โดยหากทางตำรวจตรวจสอบแล้วพบความผิดปกติ ผู้ขับขี่จะต้องถูกทำการสอบสวนและดำเนินคดีอย่างแน่นอน

ความสำคัญอีกอย่างของทะเบียนรถ คือ การได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัย เนื่องจากถือว่าเป็นรถที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งปกติแล้วบริษัทประกันภัยจะปฏิเสธการคุ้มครองรถที่ไม่มีทะเบียนรถยนต์ เพราะฉะนั้นใครที่กำลังวางแผนซื้อรถคันใหม่อย่าลืมดำเนินการให้ถูกต้อง เพื่อประโยชน์แก่ตัวคุณเองจะดีกว่า

การต่อเล่มทะเบียน

ว่าด้วยเรื่องการต่อเล่มทะเบียนรถ ซึ่งหลายท่านอาจยังไม่เข้าใจขั้นตอนการต่อทะเบียน โดยการต่อทะเบียนหรือการต่อภาษีรถ ตามกฎหมายแล้วจะต้องดำเนินการต่อทะเบียนรถทุกปี หากดำเนินการล่าช้าจะต้องชำระค่าปรับ ซึ่งหากขาดการต่อภาษีเกิน 3 ปี เป็นผลทำให้ทะเบียนถูกระงับใช้ทันที เมื่อการต่อเล่มทะเบียนมีความสำคัญขนาดนี้แล้ว ลองมาติดตาม 4 ขั้นตอนการต่อทะเบียนที่ทำได้ง่าย ๆ กัน

1. เตรียมเอกสารให้พร้อม

เอกสารที่ใช้ในการต่อทะเบียน ได้แก่ เล่มทะเบียนรถพร้อมสำเนา พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัย และใบรับรองการตรวจสภาพรถ 

2. คำนวณภาษี

ยอดเงินชำระภาษีจะแตกต่างกันออกไปตามประเภทรถ รุ่นรถ ขนาดเครื่องยนต์ น้ำหนักรถ และอายุรถ เป็นต้น

3. ดำเนินการตรวจสภาพรถ

สำหรับรถที่มีอายุเกิน 7 ปี ก่อนดำเนินการต่อภาษีจะต้องนำรถไปตรวจสภาพที่ ศูนย์ตรวจสอบสภาพรถที่ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก หรือตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) ก่อนเสมอ โดยจะต้องเข้ารับการตรวจล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน ก่อนวันสิ้นอายุภาษีประจำปี เช่นเดียวกับรถที่ติดแก๊ส NGV ที่จะต้องดำเนินการตรวจสภาพทุก ๆ 1 ปี เช่นกัน

4. ชำระค่าภาษีตามช่องทางที่สะดวก

ขั้นตอนสุดท้ายคือการชำระค่าต่อเล่มทะเบียนหรือการชำระภาษีนั่นเอง โดยขั้นตอนนี้สามารถดำเนินการได้ตามเงื่อนไขที่กรมการขนส่งทางบกระบุ โดยมีทั้งช่องทางการชำระด้วยบัตรเครดิต การชำระผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส เป็นต้น

เล่มทะเบียนหาย ต้องทำอย่างไร

เล่มทะเบียนหาย ทำใหม่ง่ายๆ ประโยชน์เล่มทะเบียนรถ

เพราะเล่มทะเบียนรถเป็นหลักฐานสำคัญในการดำเนินการต่าง ๆ ทำให้บางคนเกิดความวิตกกังวลเมื่อเล่มทะเบียนหาย แต่อย่างเพิ่งกังวลไป เนื่องจากสามารถทำเรื่องเพื่อขอเล่มทะเบียนใหม่ได้ แต่ควรทบทวนและหาให้ดีก่อน และหากมั่นใจแล้วว่าสูญหาย จึงค่อยปฏิบัติตามขั้นตอน ดังนี้

แจ้งความที่สถานีตำรวจ โดยทางตำรวจจะออกใบแจ้งความให้ หลังจากนั้นให้นำใบแจ้งความ พร้อมบัตรประจำตัวประชาชน และสำเนาทะเบียนรถเล่มเก่า (กรณีเคยสำเนาไว้) 

นำเอกสารทั้งหมดไปติดต่อที่กรมขนส่งทางบกของจังหวัดที่ได้ทำการจดทะเบียนไว้ เพื่อยื่นเอกสารคำร้องและกรอกเอกสารที่กรมขนส่งทางบกแนะนำ

รอการตอบกลับการขอเล่มทะเบียนรถเล่มใหม่

ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้ ก็จะทำให้คุณได้เล่มทะเบียนใหม่มาครอบครอง จะเห็นได้ว่าขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แต่ถึงอย่างนั้นควรเก็บรักษาไว้อย่างดี เพราะหากต้องดำเนินการขอเล่มใหม่บ่อย ๆ คงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก อีกทั้งจะทำให้เสียเวลาอีกด้วย

เช็คทะเบียนรถมือสอง แบบไม่กลัวถูกหลอก

4 วิธีเช็คทะเบียนรถมือสอง
  1. เนื่องจากเล่มทะเบียนรถมีความสำคัญในการใช้เป็นหลักฐานการซื้อขายรถมือสอง ดังนั้น ก่อนทำการซื้อขายควรมีการตรวจเช็คทะเบียนรถ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง เทคนิคการตรวจเช็คก็ไม่ยุ่งยาก เพียงต้องใช้การพิจารณาอย่างรอบคอบ
  2. ตรวจสอบผู้ถือกรรมสิทธิ์ว่าชื่อใดเป็นเจ้าของรถตัวจริง เพื่อหลีกเลี่ยงการสวมรอย โดยสังเกตจากชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์จะต้องตรงกับชื่อในบัตรประชาชนจากเจ้าของเดิม
  3. เช็ครายการจดทะเบียน โดยการดูวันที่จดทะเบียน ขาดไม่ได้เลยคือการดูเลขตัวถังว่าเลขตัวถังที่รถตรงกับเลขตัวถังที่ระบุในเล่มหรือไม่ ซึ่งหากไม่ตรงกันให้สันนิษฐานได้เลยว่าต้องเกิดการปลอมแปลงเอกสารอย่างแน่นอน
  4. รายการจ่ายภาษีที่ระบุในเล่มต้องต่อเนื่องทุกปี เพื่อแสดงความต่อเนื่องในการชำระภาษีตามกฎหมาย อย่าลืมสังเกตช่องไฟที่อยู่ระหว่างปี ช่องไฟไม่ควรเท่ากัน เพราะทางเจ้าหน้าที่จะทำการแสตมป์ให้ปีละหนึ่งครั้ง หากช่องไฟเท่ากันให้คิดเอาไว้ก่อนว่าอาจเป็นเอกสารตัวปลอม
  5. ดูประวัติการบันทึกจากเจ้าหน้าที่ เช่น การโอน การนำเข้า การยกเลิก การปรับเปลี่ยน เป็นต้น

สินเชื่อทะเบียนรถ

ประโยชน์เล่มทะเบียนรถ สามารถมาขอสินเชื่อได้ ในยามฉุกเฉิน

สินเชื่อทะเบียนรถ อีกหนึ่ง ประโยชน์เล่มทะเบียนรถ ในการหาเงินฉุกเฉิน

หลายคนอาจเคยได้ยินการขอ สินเชื่อทะเบียนรถ แต่อาจยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ สินเชื่อ ประเภทนี้ โดย สินเชื่อทะเบียนรถ คือ การทำธุรกรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งถือเป็นการกู้ยืมเงินโดยใช้รถเป็นหลักประกัน การขอสินเชื่อ ประเภทนี้มีข้อดีคือนอกจากจะได้เงินก้อนสำหรับหมุนเวียนแล้วยังมีรถไว้ใช้งานอีกด้วย แต่จำเป็นต้องใช้เล่มทะเบียนรถในการแลกเปลี่ยนเป็นเงินสด โดยปัจจุบันสามารถขอสินเชื่อได้ทั้งรถที่ปลอดภาระแล้วและรถที่อยู่ในระหว่างการผ่อนชำระ การขออนุมัติสินเชื่อโดยการใช้ทะเบียนรถสามารถทำได้ง่ายกว่าการขอสินเชื่อประเภทอื่น ๆ เนื่องจากมีรถเป็นหลักประกัน ซึ่งวงเงินที่ได้รับอนุมัตินั้นจะขึ้นอยู่กับรุ่นรถ อายุการใช้งาน ปีที่ผลิตรถ ซึ่งแต่ละ บริษัทสินเชื่อจะมีเงื่อนไขในการพิจารณาแตกต่างกันออกไป

ด้านเอกสารสำหรับใช้ในการขอยื่นขอสินเชื่อทะเบียนรถจะเป็นไปตามเงื่อนไขของสถาบันการเงินนั้น ๆ แต่โดยปกติแล้วจะใช้เอกสารคล้ายคลึงกัน อันได้แก่ บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน เล่มทะเบียนรถ เอกสารแสดงรายได้ และอาจมีการร้องขอเอกสารอื่น ๆ ซึ่งก่อนการทำเรื่องและยื่นเอกสาร ผู้ขอสินเชื่อควรอ่านรายละเอียดให้ถี่ถ้วน รับทราบเงื่อนไขในการผ่อนชำระรายเดือน ดอกเบี้ย และที่สำคัญควรเลือกสถาบันการเงินหรือ บริษัทสินเชื่อ ที่น่าเชื่อถือ ตรวจสอบได้ เพื่อการบริการที่ได้มาตรฐานและเลี่ยงการเกิดปัญหาในภายหลัง

สรุป ประโยชน์เล่มทะเบียนรถ

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนน่าจะพอนึกออกแล้วว่าเล่มทะเบียนรถมีความสำคัญกับเจ้าของรถเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น เจ้าของรถไม่ควรละเลยการเก็บเล่มทะเบียน โดยควรเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ทางที่ดีควรสำเนาและเก็บไว้ในรถ เพื่อหากถึงเวลาฉุกเฉิน อย่างน้อยเอกสารสำเนาทะเบียนรถนี้ก็จะเป็นหลักฐานเบื้องต้นในการยืนยันการเป็นของเจ้าของรถได้ ประโยชน์เล่มทะเบียนรถ นั้นก็มีมากมายจริงๆ

เพื่อนแท้ แคปปิตอล

บริษัท เพื่อนแท้ แคปปิตอล จำกัด 
บริการ สินเชื่อ เงินด่วน สินเชื่อ บ้านและโฉนดที่ดิน, สินเชื่อ รถกระบะ-รถเก๋ง, สินเชื่อ รถจักรยานยนต์
อนุมัติเงินด่วนทันใจ อนุมัติง่าย รู้ผลไวภายใน 10 นาที

เพราะเราให้ความสำคัญกับการเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ โดยทางเว็บไซต์ https://www.pueantae-capital.com/ จะใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณเพียงเท่าที่จำเป็น เช่น ชื่อ และเบอร์โทร เพื่อใช้ในการติดต่อให้บริการ โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาใช้งานภายในองค์กรเท่านั้น

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Website : http://pueantaeleasing.yvo7qjf9ix-xmz4qq7ex42o.p.runcloud.link/
Facebook : https://www.facebook.com/PueantaeNgernduan/
Line@ : @pueantae หรือคลิ๊ก https://line.me/R/ti/p/%40pueantae
เบอร์โทร 083-025-6646