กู้ร่วมคืออะไร ทำความเข้าใจก่อนกู้เงินร่วมกับผู้อื่น

64414 จำนวนผู้เข้าชม  |  สินเชื่อ กู้เงิน

กู้ร่วมคืออะไร ทำความเข้าใจก่อนกู้เงินร่วมกับผู้อื่น

กู้ร่วมคืออะไร ทำความเข้าใจก่อนกู้เงินร่วมกับผู้อื่น

เมื่อใดก็ตามที่มีความจำเป็นต้องขอสินเชื่อ เพื่อซื้อรถ ซื้อบ้าน หรือเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ รายได้ของผู้ขอกู้ คือส่วนสำคัญที่สถาบันการเงินใช้พิจารณา โดยทั่วไป หากต้องการกู้ซื้อบ้าน ผู้กู้สามารถขอกู้ได้ถึง 80-90 % ของราคาประเมิน แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องคำนวณจากรายได้ที่มีด้วย โดยกู้ได้ไม่เกิน 40 เท่าของรายได้ต่อเดือน เช่น หากมีเงินเดือน 20,000 บาท สามารถกู้ซื้อบ้านได้ 1,200,000 บาท เป็นต้น แต่หากบ้านที่ต้องการซื้อมีราคาสูงกว่านั้น และสูงเกิน 40% ของรายได้ผู้กู้ สถาบันการเงินจะรับพิจารณาต่อเมื่อผู้กู้เงินสามารถหาผู้กู้ร่วมมาด้วยได้ โดยมีเงื่อนไขดังนี้

 1.รายได้ของผู้กู้และผู้กู้ร่วม ต้องรวมกันแล้วถึงเกณฑ์รับพิจารณา

2.ผู้กู้ร่วมต้องมีสถานะเป็นคนในครอบครัว อาทิ สามี ภรรยา บิดา มารดา บุตร หรือพี่น้องร่วมสายเลือด

3.ทั้งผู้กู้เงินและผู้กู้ร่วมควรมีรายได้และอาชีพที่มั่นคง

4.ผู้กู้และผู้กู้ร่วมไม่เคยติดแบล็คลิสต์ทางการเงิน


อีกความหมายหนึ่งของผู้กู้ร่วม

ก็คล้ายกับบุคคลค้ำประกัน ดังนั้น ถ้าผู้กู้ไม่สามารถรับผิดชอบการผ่อนสินเชื่อต่อได้ ผู้กู้ร่วมต้องรับผิดชอบผ่อนจ่ายนั้นด้วย ดังนั้น ก่อนกู้ร่วมกับใครจึงต้องพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ทั้งความสามารถในการหารายได้ และวินัยทางการเงินของคนที่เราจะเซ็นชื่อกู้ร่วมให้ดี เพราะแม้ว่าจะเป็นบุคคลในครอบครัว แต่ปรากฏการณ์ใช้หนี้แทนคนอื่น ก็เกิดขึ้นจนเป็นข่าวมาแล้วบ่อยครั้ง แต่ถ้าหากการกู้ร่วมนั้นถือเป็นการครอบครองทรัพย์ร่วมกัน เช่น สามีกู้เงินซื้อบ้าน โดยมีภรรยาร่วมกู้ด้วย ก็ถือว่าต้องมีส่วนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายผ่อนบ้านกันทั้งสองฝ่าย 


ข้อแตกต่างระหว่างกู้ร่วมกับการค้ำประกัน
แม้ว่าผู้กู้ร่วมจะคล้ายคลึงกับการค้ำประกัน แต่ก็มีข้อแตกต่างออกไปอยู่ 2 เรื่องหลัก ๆ

1.สถาบันการเงินจะไม่นำรายได้ของคนค้ำประกันมาคิดรวมกับผู้กู้หลัก เหมือนกับการกู้ร่วม

2.ผู้ค้ำประกันไม่มีสิทธิ์ในทรัพย์สินที่ผู้กู้หลักเช่าซื้อ ส่วนการกู้ร่วมนั้น จะมีสิทธิ์ในทรัพย์สินหรือไม่ก็แล้วแต่ต่างฝ่ายต่างตกลงกันในตอนแรกเพื่อนแท้ลิสซิ่ง แหล่งเงินกู้ ที่ง่ายกว่า

จะเห็นว่า การขอสินเชื่อนั้น ไม่ว่าจะจะยื่นขอเพียงลำพัง มีการกู้ร่วม บุคคลค้ำประกัน หรือใช้หลักทรัพย์มาค้ำ ต้องคำนึงถึงหลากหลายปัจจัย ที่สำคัญคือความสามารถในการจ่ายและระยะเวลาที่ใช้ไปในการผ่อน หากการกู้เงินเป็นสิ่งหนึ่งที่ท่านกำลังสนใจ แต่คุณสมบัติบางอย่างอาจไม่เป็นไปตามเงื่อนไขที่แหล่งเงินกู้บางแห่งกำหนด

เพื่อนแท้ลิสซิ่ง ขอเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการให้คำปรึกษา ด้วยเงื่อนไขไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องจดจำนองที่ดิน ไม่ต้องโอนเล่มทะเบียนรถ แถมยังให้ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติง่าย บริการเป็นกันเอง ทำให้คุณนำเงินไปใช้จ่ายได้ตามความต้องการอย่างรวดเร็ว

 

 

บริษัท เพื่อนแท้ แคปปิตอล จำกัด 
บริการสินเชื่อ เงินด่วน สินเชื่อบ้านและโฉนดที่ดิน,สินเชื่อรถกระบะ-รถเก๋ง,สินเชื่อรถจักรยานยนต์ 
อนุมัติเงินด่วนทันใจ อนุมิตง่าย รู้ผลไวภายใน 10 นาที
 
เพราะเราให้ความสำคัญกับการเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ โดยทางเว็บไซต์ www.pueantaeleasing.co.th จะใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณเพียงเท่าที่จำเป็น เช่น ชื่อ และเบอร์โทร เพื่อใช้ในการติดต่อให้บริการ โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาใช้งานภายในองค์กรเท่านั้น

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Websitehttps://www.pueantaeleasing.co.th/
Facebookhttps://www.facebook.com/Pueantaeleasing/
Line@ : @pueantae หรือคลิ๊ก https://line.me/R/ti/p/%40pueantae
เบอร์โทร 083-025-6646