Categories: กู้ เงิน ด่วน ใน ระบบขอ ความ ช่วยเหลือ เรื่อง เงิน ด่วนต้องการ ยืม เงิน ด่วนต้องการ เงิน ด่วน ทํา ไง ดีต้องการ เงิน ด่วน มากต้องการเงินด่วนธุรกิจรีไฟแนนรีไฟแนนซ์รีไฟแนนซ์รถยนต์วิธี พูด ขอ เงิน แบบ ฉุกเฉินสินเชื่อสินเชื่อ อยาก หมด หนี้สินเชื่อ เงินสดสินเชื่อ เงินสด สินเชื่อ เงิน ด่วน ในสินเชื่อรถผ่อนอยู่สินเชื่อรถแลกเงินหา กู้ เงิน ด่วนอยากได้เงินด่วนเงิน ด่วนเงิน ด่วน ฉุกเฉินเงิน ด่วน ทันใจ ใน ระบบเงินกู้เงินกู้ ต่าง จังหวัดเงินกู้ โคราชเงินด่วนเงินด่วน 10 นาทีเงินด่วนทันใจเงินสดเงินสดฉุกเฉินแผนการเงินแหล่ง เงินกู้ ต่าง จังหวัด

ประโยชน์เล่มทะเบียนรถ เหตุผลที่ควรพกติดตัว

“เล่มทะเบียนรถ” สมุดเล่มเล็กที่ผู้ครอบครองรถจะได้รับภายหลังจากการซื้อขายรถเสร็จสิ้น โดยหลายคนหลังจากได้รับเล่มนี้อาจไม่ได้เก็บรักษาเจ้าเล่มนี้เป็นอย่างดี เพราะคิดว่านี่เป็นเพียงหลักฐานการชำระเงินค่ารถหรือเป็นหลักฐานภายหลังการผ่อนชำระค่างวดจนเสร็จสิ้น แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงเล่มทะเบียนนี้มีความสำคัญมาก นับเป็นอีกหนึ่งเอกสารสำคัญที่ควรพกติดตัว โดยเฉพาะกับผู้ครอบครองรถ เพราะนี่คือหลักฐานชั้นดีในการยืนยันตัวตนว่าคุณคือเจ้าของรถและยังมีประโยชน์อย่างยิ่งหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยบทความนี้จะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักเล่มทะเบียนรถกันให้มากขึ้น เพื่อประโยชน์แก่ตัวคุณนั่นเอง

ทำความรู้จักเล่มทะเบียนรถ

เล่มทะเบียนรถ ที่ได้รับหลังการซื้อขายรถ คือ หลักฐานที่ใช้แสดงการเป็นผู้ครอบครองรถ โดยเล่มทะเบียนจะบันทึกรายละเอียดต่าง ๆ ที่มีความจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นเลขตัวถังรถยนต์อันเป็นส่วนประกอบหลักของรถ วันที่จดทะเบียน ประวัติการครอบครองรถ การโอน ปรับเปลี่ยน รวมถึงการเสียภาษี โดยทะเบียนรถนับเป็นหลักฐานสำคัญในการยืนยันการเป็นเจ้าของรถและใช้ในการซื้อขายรถมือสอง ดังนั้น จึงเป็นเอกสารที่ควรพกติดรถ โดยสามารถพกเป็นตัวจริง สำเนา หรือถ่ายภาพเอาไว้ อย่างน้อยกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินก็สามารถใช้เป็นเอกสารยืนยันการครอบครองเบื้องต้นได้

นอกจากนี้ เล่มทะเบียนสามารถใช้แทนป้ายทะเบียนรถได้ ในกรณีที่ป้ายทะเบียนหลุด ชำรุด หรือสูญหาย โดยหากมีการเรียกตรวจจากเจ้าหน้าที่คุณก็สามารถยื่นเล่มเป็นหลักฐาน เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบประวัติผู้ครอบครองรถที่อาจใช้เวลานานอีกด้วย

ความสำคัญของทะเบียนรถ

เอกสารทะเบียนรถ ไม่ว่าจะหมายถึงป้ายทะเบียนที่ติดอยู่บริเวณท้ายรถหรือหมายถึงเล่มทะเบียนรถ ต่างมีความสำคัญ เพราะเป็นหลักฐานในการบ่งชี้ว่ารถคันนั้น ๆ ได้ทำการจดทะเบียนและได้รับอนุญาตในการใช้งานบนท้องถนนได้ ดังนั้น หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวการันตีว่ากฎหมายจะให้การคุ้มครอง เว้นแต่มีการปลอมแปลงป้ายทะเบียน โดยหากทางตำรวจตรวจสอบแล้วพบความผิดปกติ ผู้ขับขี่จะต้องถูกทำการสอบสวนและดำเนินคดีอย่างแน่นอน

ความสำคัญอีกอย่างของทะเบียนรถ คือ การได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัย เนื่องจากถือว่าเป็นรถที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งปกติแล้วบริษัทประกันภัยจะปฏิเสธการคุ้มครองรถที่ไม่มีทะเบียนรถยนต์ เพราะฉะนั้นใครที่กำลังวางแผนซื้อรถคันใหม่อย่าลืมดำเนินการให้ถูกต้อง เพื่อประโยชน์แก่ตัวคุณเองจะดีกว่า

การต่อเล่มทะเบียน

ว่าด้วยเรื่องการต่อเล่มทะเบียนรถ ซึ่งหลายท่านอาจยังไม่เข้าใจขั้นตอนการต่อทะเบียน โดยการต่อทะเบียนหรือการต่อภาษีรถ ตามกฎหมายแล้วจะต้องดำเนินการต่อทะเบียนรถทุกปี หากดำเนินการล่าช้าจะต้องชำระค่าปรับ ซึ่งหากขาดการต่อภาษีเกิน 3 ปี เป็นผลทำให้ทะเบียนถูกระงับใช้ทันที เมื่อการต่อเล่มทะเบียนมีความสำคัญขนาดนี้แล้ว ลองมาติดตาม 4 ขั้นตอนการต่อทะเบียนที่ทำได้ง่าย ๆ กัน

เตรียมเอกสารให้พร้อม

เอกสารที่ใช้ในการต่อทะเบียน ได้แก่ เล่มทะเบียนรถพร้อมสำเนา พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัย และใบรับรองการตรวจสภาพรถ 

คำนวณภาษี

ยอดเงินชำระภาษีจะแตกต่างกันออกไปตามประเภทรถ รุ่นรถ ขนาดเครื่องยนต์ น้ำหนักรถ และอายุรถ เป็นต้น

ดำเนินการตรวจสภาพรถ

สำหรับรถที่มีอายุเกิน 7 ปี ก่อนดำเนินการต่อภาษีจะต้องนำรถไปตรวจสภาพที่ ศูนย์ตรวจสอบสภาพรถที่ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก หรือตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) ก่อนเสมอ โดยจะต้องเข้ารับการตรวจล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน ก่อนวันสิ้นอายุภาษีประจำปี เช่นเดียวกับรถที่ติดแก๊ส NGV ที่จะต้องดำเนินการตรวจสภาพทุก ๆ 1 ปี เช่นกัน

ชำระค่าภาษีตามช่องทางที่สะดวก

ขั้นตอนสุดท้ายคือการชำระค่าต่อเล่มทะเบียนหรือการชำระภาษีนั่นเอง โดยขั้นตอนนี้สามารถดำเนินการได้ตามเงื่อนไขที่กรมการขนส่งทางบกระบุ โดยมีทั้งช่องทางการชำระด้วยบัตรเครดิต การชำระผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส เป็นต้น

เล่มทะเบียนหาย ต้องทำอย่างไร

เพราะเล่มทะเบียนรถเป็นหลักฐานสำคัญในการดำเนินการต่าง ๆ ทำให้บางคนเกิดความวิตกกังวลเมื่อเล่มทะเบียนหาย แต่อย่างเพิ่งกังวลไป เนื่องจากสามารถทำเรื่องเพื่อขอเล่มทะเบียนใหม่ได้ แต่ควรทบทวนและหาให้ดีก่อน และหากมั่นใจแล้วว่าสูญหาย จึงค่อยปฏิบัติตามขั้นตอน ดังนี้

แจ้งความที่สถานีตำรวจ โดยทางตำรวจจะออกใบแจ้งความให้ หลังจากนั้นให้นำใบแจ้งความ พร้อมบัตรประจำตัวประชาชน และสำเนาทะเบียนรถเล่มเก่า (กรณีเคยสำเนาไว้) 

นำเอกสารทั้งหมดไปติดต่อที่กรมขนส่งทางบกของจังหวัดที่ได้ทำการจดทะเบียนไว้ เพื่อยื่นเอกสารคำร้องและกรอกเอกสารที่กรมขนส่งทางบกแนะนำ

รอการตอบกลับการขอเล่มทะเบียนรถเล่มใหม่ 

ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้ ก็จะทำให้คุณได้เล่มทะเบียนใหม่มาครอบครอง จะเห็นได้ว่าขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แต่ถึงอย่างนั้นควรเก็บรักษาไว้อย่างดี เพราะหากต้องดำเนินการขอเล่มใหม่บ่อย ๆ คงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก อีกทั้งจะทำให้เสียเวลาอีกด้วย

เช็คทะเบียนรถมือสอง แบบไม่กลัวถูกหลอก

เนื่องจากเล่มทะเบียนรถมีความสำคัญในการใช้เป็นหลักฐานการซื้อขายรถมือสอง ดังนั้น ก่อนทำการซื้อขายควรมีการตรวจเช็คทะเบียนรถ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง เทคนิคการตรวจเช็คก็ไม่ยุ่งยาก เพียงต้องใช้การพิจารณาอย่างรอบคอบ 

ตรวจสอบผู้ถือกรรมสิทธิ์ว่าชื่อใดเป็นเจ้าของรถตัวจริง เพื่อหลีกเลี่ยงการสวมรอย โดยสังเกตจากชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์จะต้องตรงกับชื่อในบัตรประชาชนจากเจ้าของเดิม

เช็ครายการจดทะเบียน โดยการดูวันที่จดทะเบียน ขาดไม่ได้เลยคือการดูเลขตัวถังว่าเลขตัวถังที่รถตรงกับเลขตัวถังที่ระบุในเล่มหรือไม่ ซึ่งหากไม่ตรงกันให้สันนิษฐานได้เลยว่าต้องเกิดการปลอมแปลงเอกสารอย่างแน่นอน

รายการจ่ายภาษีที่ระบุในเล่มต้องต่อเนื่องทุกปี เพื่อแสดงความต่อเนื่องในการชำระภาษีตามกฎหมาย อย่าลืมสังเกตช่องไฟที่อยู่ระหว่างปี ช่องไฟไม่ควรเท่ากัน เพราะทางเจ้าหน้าที่จะทำการแสตมป์ให้ปีละหนึ่งครั้ง หากช่องไฟเท่ากันให้คิดเอาไว้ก่อนว่าอาจเป็นเอกสารตัวปลอม

ดูประวัติการบันทึกจากเจ้าหน้าที่ เช่น การโอน การนำเข้า การยกเลิก การปรับเปลี่ยน เป็นต้น

สินเชื่อทะเบียนรถ

หลายคนอาจเคยได้ยินการขอสินเชื่อทะเบียนรถ แต่อาจยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสินเชื่อประเภทนี้ โดยสินเชื่อทะเบียนรถ คือ การทำธุรกรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งถือเป็นการกู้ยืมเงินโดยใช้รถเป็นหลักประกัน การขอสินเชื่อประเภทนี้มีข้อดีคือนอกจากจะได้เงินก้อนสำหรับหมุนเวียนแล้วยังมีรถไว้ใช้งานอีกด้วย แต่จำเป็นต้องใช้เล่มทะเบียนรถในการแลกเปลี่ยนเป็นเงินสด โดยปัจจุบันสามารถขอสินเชื่อได้ทั้งรถที่ปลอดภาระแล้วและรถที่อยู่ในระหว่างการผ่อนชำระ การขออนุมัติสินเชื่อโดยการใช้ทะเบียนรถสามารถทำได้ง่ายกว่าการขอสินเชื่อประเภทอื่น ๆ เนื่องจากมีรถเป็นหลักประกัน ซึ่งวงเงินที่ได้รับอนุมัตินั้นจะขึ้นอยู่กับรุ่นรถ อายุการใช้งาน ปีที่ผลิตรถ ซึ่งแต่ละบริษัทสินเชื่อจะมีเงื่อนไขในการพิจารณาแตกต่างกันออกไป

ด้านเอกสารสำหรับใช้ในการขอยื่นขอสินเชื่อทะเบียนรถจะเป็นไปตามเงื่อนไขของสถาบันการเงินนั้น ๆ แต่โดยปกติแล้วจะใช้เอกสารคล้ายคลึงกัน อันได้แก่ บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน เล่มทะเบียนรถ เอกสารแสดงรายได้ และอาจมีการร้องขอเอกสารอื่น ๆ ซึ่งก่อนการทำเรื่องและยื่นเอกสาร ผู้ขอสินเชื่อควรอ่านรายละเอียดให้ถี่ถ้วน รับทราบเงื่อนไขในการผ่อนชำระรายเดือน ดอกเบี้ย และที่สำคัญควรเลือกสถาบันการเงินหรือบริษัทสินเชื่อที่น่าเชื่อถือ ตรวจสอบได้ เพื่อการบริการที่ได้มาตรฐานและเลี่ยงการเกิดปัญหาในภายหลัง

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนน่าจะพอนึกออกแล้วว่าเล่มทะเบียนรถมีความสำคัญกับเจ้าของรถเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น เจ้าของรถไม่ควรละเลยการเก็บเล่มทะเบียน โดยควรเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ทางที่ดีควรสำเนาและเก็บไว้ในรถ เพื่อหากถึงเวลาฉุกเฉิน อย่างน้อยเอกสารสำเนาทะเบียนรถนี้ก็จะเป็นหลักฐานเบื้องต้นในการยืนยันการเป็นของเจ้าของรถได้ 

บริษัท เพื่อนแท้ แคปปิตอล จำกัด 
บริการสินเชื่อ เงินด่วน สินเชื่อบ้านและโฉนดที่ดิน,สินเชื่อรถกระบะ-รถเก๋ง,สินเชื่อรถจักรยานยนต์
อนุมัติเงินด่วนทันใจ อนุมัติง่าย รู้ผลไวภายใน 10 นาที

เพราะเราให้ความสำคัญกับการเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ โดยทางเว็บไซต์ https://www.pueantae-capital.com/ จะใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณเพียงเท่าที่จำเป็น เช่น ชื่อ และเบอร์โทร เพื่อใช้ในการติดต่อให้บริการ โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาใช้งานภายในองค์กรเท่านั้น

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Website : https://www.pueantaeleasing.co.th/
Facebook : https://www.facebook.com/PueantaeNgernduan/
Line@ : @pueantae หรือคลิ๊ก https://line.me/R/ti/p/%40pueantae
เบอร์โทร 083-025-6646

wasbone

Recent Posts

3 เหตุผลที่ควร กู้เงินแบบถูกกฎหมาย

กู้เงินแบบถูกกฎหมาย ถ้าคิดว่ากู้นอกระบบช่วยให้คุณได้เงินไว ทันเวลาใช้ เราขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า คุณคิดผิด กลับใจมากู้เงินแบบถูกกฎหมายดีกว่า

2 weeks ago

3 วิธีสร้างต้นทุนชีวิต พลิกวิกฤตสร้างโอกาสเพื่อตัวคุณเอง

คนบางคนเกิดมาพร้อม กับต้นทุน ที่พ่อแม่ หรือ บรรพบุรุษ ปู่ย่า ตายาย สร้างไว้ให้ แต่กับบางคน ที่ไม่ได้ต้นทุนชีวิต แล้วต้องการที่จะสร้างโอกาส ให้กับตัวเอง

4 weeks ago

เลือกสินเชื่อรถยนต์แบบไหน ที่ใช่คุณ

เพราะการที่คุณได้วงเงินที่สูงนั้น ก็สามารถนำเงินที่ได้ไปจัดการเรื่องการเงินของคุณได้อย่างง่ายดาย แต่ก็ต้องแลกกับดอกที่สูงขึ้นเช่นกันนะครับ

1 month ago

มาเริ่มต้นใหม่ ให้สดใสกว่าเดิมกับเพื่อนแท้ลิสซิ่ง

แน่นอนว่าไม่มีใครอยากใช้ชีวิตที่ผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่ว่าจะด้วยความบังเอิญ โชคชะตา หรือความผิดพลาดที่เกิดจากเราโดยตรง ทุกคนล้วนอยากเริ่มต้นชีวิตใหม่

1 month ago

ทำยังไงดี กู้เงินไม่ผ่าน

เพื่อสามารถดูทั้งรายรับรายจ่ายของเราในแต่ละเดือนนั่นเองครับ

1 month ago